fbpx

Kinh nghiệm du lịch Mỹ: những điều quan trọng khi xin visa du lịch Mỹ

0 100

Kinh nghiệm du lịch Mỹ: những điều quan trọng khi xin visa du lịch Mỹ

Đi du lịch Mỹ, ngại nhất là vòng phỏng vấn xin visa. Những điều sau đây sẽ giúp giảm bớt áp lực tâm lý của bạn khi phỏng vấn.

Những ai có thể đủ điều kiện phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ:

1. Độ tuổi trên 40, có thu nhập ổn định.

2. Khách còn trong độ tuổi lao động thì phải:

– Chủ tịch HĐQT, Giám Đốc, Phó Giám Đốc DNNN hoặc DNTN.

– Nếu không phải Chủ tịch HĐQT, Giám Đốc, Phó Giám Đốc DNNN hoặc DNTN thì phải có công việc ổn định và thu nhập cao.

– Có tài sản ở Việt Nam.

– Từng đi nhiều nước.

– Có gia đình ràng buộc ở Việt Nam.

* Hồ sơ xin Visa của bạn cần những gì: hồ sơ của bạn phải được chuẩn bị đầy đủ, rõ ràng và trung thực. Trang đầu tiên nên dành để trình bày mục lục bằng tiếng Anh và cả tiếng Việt. Hồ sơ nên đánh số mỗi trang để người phỏng vấn có thể giở xem một trang cụ thể nào đó một cách nhanh chóng.

1. Hộ chiếu còn hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên.

2. 02 ảnh cỡ 5 x 5 (chụp thẳng, phông trắng).

3. Nếu là chủ DN hoặc kinh doanh cá thể phải có giấy phép thành lập doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính hàng quý-năm, hóa đơn đóng thuế 03 tháng gần nhất.

4. Nếu là cán bộ công nhân viên : giấy xác nhận của cơ quan công tác có ghi rõ thời gian công tác, chức vụ, mức lương hàng tháng, hợp đồng lao động. Bổ nhiệm chức vụ (nếu có). Giấy cho phép nghỉ đi du lịch của cơ quan.

5. Các lợi tức khác như : giấy tờ nhà, đất, xe cho thuê, giấy xác nhận có cổ phần, cổ phiếu, tài khỏan, sổ tiết kiệm …

6. Brochure công ty (nếu có).

7. Hợp đồng kinh tế với đối tác, khách hàng (nếu có).

8. Hộ khẩu, giấy hôn thú.

9. Name card.

Lưu ý: Khi phỏng vấn, nhân viên lãnh sự quán Mỹ luôn muốn tìm hiểu xem bạn có ý định định cư vĩnh viễn tại Mỹ hay không? Vì thế hồ sơ của bạn phải chứng minh được hai điều. Thứ nhất là mục đích chuyến đi đến Mỹ và khả năng tài chính của bạn. Điều thứ hai quan trọng hơn, bạn phải chứng minh được lý do sẽ quay trở về Việt Nam.

– Cụ thể là những tài sản cố định, có giá trị lớn như bất động sản, chủ quyền công ty, tài khoản trên 6 tháng ở ngân hàng (vì nhân viên lãnh sự quá quen với chuyện vay tiền nóng đổ vào ngân hàng để chứng minh tài sản)…

– Nếu sự “ràng buộc” về nghề nghiệp, xã hội càng “chặt” thì cơ hội của bạn càng cao. Vì vậy, giấy chứng nhận đang công tác, thư giới thiệu của lãnh đạo cơ quan… là những bằng chứng rất quan trọng.

– Sẽ rất tốt nếu bạn chứng minh được mối quan hệ ruột thịt khắng khít trong gia đình như: có con nhỏ, còn cha mẹ già… Vì thế, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn… nên được chuẩn bị đầy đủ. Những giấy tờ này không cần phải dịch sang tiếng Anh. Tuy nhiên, phải là bản gốc.

* Một số lí do có thể bị từ chối cấp Visa:

– Đối với người xin Visa đi du lịch, thăm thân: Không chứng minh, chỉ rõ được các ràng buộc về gia đình, xã hội và kinh tế ở Việt Nam để đảm bảo rằng chuyến thăm Hoa Kỳ sẽ chỉ là một thời gian ngắn.

– Đối với sinh viên: Không chứng minh, chỉ rõ được mình có đủ khả năng theo học trọn vẹn 1 khóa họac ở Hoa Kỳ hoặc không chỉ rõ được mình đến nước Mỹ để theo một khóa học tại một học viện được công nhận ở Hoa Kỳ.

– Điều kiện phỏng vấn lại: Sau khi bị từ chối, nếu muốn được phỏng vấn lại, người xin Visa vẫn có thể đề nghị xin một cuộc hẹn phỏng vấn khác và nộp lệ phí xét đơn ở Citibank (131 USD). Tuy nhiên, để đạt hiệu quả phỏng vấn và thuyết phục viên chức lãnh sự đồng ý cấp visa, người xin Visa nên xuất trình thêm những bằng chứng ràng buộc chặt chẽ ở Việt Nam mà chưa trình bày được ở lần phỏng vấn trước.

* Du lịch Mỹ: Hết hạn visa có bị trục xuất?

Trong trường hợp bạn đến Mỹ bằng loại Visa thương mại hay du lịch thăm thân nhân: nếu hết thời hạn visa cho phép mà bạn vẫn còn ở Mỹ và vì một lý do nào đó bạn bị nhân viên an ninh của Sở Di Trú kiểm tra visa và bắt được thì bạn sẽ bị câu lưu ngay tại chỗ và sẽ bị chuyển về trại tù của cơ quan Sở Di Trú gần nhất.

Khi bạn đã ở lại Mỹ quá thời hạn cho phép thì việc liên lạc tìm kiếm luật sư chuyên về di trú để hướng dẫn thủ tục cho bạn là một việc làm khôn ngoan nhất. Mặc dù có tốn kém lệ phí cho luật sư thật nhưng bạn lại có thể có thêm một cơ hội nữa để trở lại hợp pháp

Lan Trinh 

 

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Comments
Loading...